วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนการทำมะพร้าวแก้ว
ส่วนผสม

มะพร้าวทึนทึก ขูดฝอย 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
น้ำดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ใส่น้ำตาลทรายลงในกระทะทอง ใส่น้ำลอยดอกไม้ ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยว จนน้ำตาลละลายและเหนียวใสเป็นยางมะตูม
2.ใส่มะพร้าวที่ขูดไว้แล้ว ลงในน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้ คนให้น้ำตาลจับเส้นมะพร้าวให้ทั่ว เคี่ยวจนน้ำเชื่อมแห้ง ยกลงจากเตา
3.ตักมะพร้าวให้เป็นก้อนกลม วางลงบนถาดแล้วผึ่งให้แห้ง เก็บใส่ขวดโหล สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน


**หมายเหตุ
ถ้าต้องการให้ขนมมีหลายสี ก็เติมสีลงในน้ำเชื่อมก่อนใส่มะพร้าวลงคลุก
ถ้าใช้มะพร้าวอ่อนควรเพิ่มปริมาณน้ำตาลให้มากขึ้นกว่าการใช้มะพร้าวแก่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น